Nhu cầu tuyển nhân sự ngành công nghệ thông tin cao nhất trong lịch sử

Đăng ngày: 14/03/2018

“Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành CNTT cao nhất trong lịch sử” là nhận định của VietnamWorks (Trang web tuyển dụng lớn nhất hiện nay tại Việt Nam) dựa trên các báo cáo tuyển dụng 3 năm gần đây nhất.

Tính đến cuối năm 2018, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân lực ngành CNTT

 

Theo dự báo của Vietnamworks, với gần 80.000 nhân lực CNTT sẽ ra trường trong năm 2017 và 2018, so với nhu cầu tính đến cuối năm 2018, Việt Nam sẽ thiếu khoảng 70.000 nhân lực về CNTT.
Còn Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) cho biết tổng số nhân lực trong ngành Công nghiệp CNTT hiện nay là hơn 600.000 người, trong đó số lao động đang làm việc trong các ngành Công nghiệp phần cứng – điện tử là khoảng 300.000 người. Số còn lại thuộc về lĩnh vực công nghiệp phần mềm và công nghiệp nội dung số. Cũng theo Bộ TT&TT, Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân lực CNTT vào năm 2020.

Tuy nhiên, CNTT là một lĩnh vực rất rộng, từ phần mềm, phần cứng, thiết kế, quản trị mạng hay bảo mật … Đây cũng là ngành cần kiến thức thực tế hơn bất cứ ngành nào khác. Hơn 80% vị trí tuyển dụng ngành IT sẵn sàng chi trả cho nhân viên của mình mức lương hơn 26 triệu đồng đối với người có trên 2 năm kinh nghiệm.

Thực tế này cho thấy trình độ của các sinh viên CNTT ra trường còn hạn chế, chưa phù hợp với công việc mà doanh nghiệp yêu cầu.

Các chuyên gia nhận định chất lượng đào tạo thuộc về các trường đào tạo. Vì vậy, để đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, các trường phải luôn cập nhật chương trình học và cung cấp kỹ năng tự học để sinh viên ra trường luôn sẵn sàng với những thay đổi đang diễn ra.

Theo TS. Vũ Văn San, Giám đốc Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông, nếu đào tạo không nắm bắt được nhu cầu thực tiễn của xã hội, của doanh nghiệp thì sẽ đi chệch hướng. Có khi những thứ doanh nghiệp cần thì không đào tạo mà nhà trường lại đi dạy những cái mà doanh nghiệp không cần. Ông San nhấn mạnh, một chương trình khung cứng nhắc, không linh hoạt sẽ làm cản trở quá trình phát triển nhất là đối với một ngành như CNTT.

Nhu cầu lao động ngày càng tăng của ngành CNTT là quá trình biến đổi tất yếu của dịch chuyển nhu cầu nhân lực trong nền kinh tế dựa trên phát triển công nghệ. Người học cần cân nhắc thật kĩ giữa những lựa chọn của mình. Chọn ngành học dựa trên đam mê và khả năng của bản thân, khả năng kinh tế gia đình và xu thế của xã hội. Trong trường hợp đã chọn được ngành mà còn phân vân về trường đào tạo, bậc đào tạo, các bạn trẻ cần xem xét kĩ một lần nữa sức học của mình, uy tín của nơi đào tạo, …Khi đã vào học, ngoài việc học ở trường, sinh viên cần chủ động, tích cực học tập: học từ các thầy cô giáo, học từ bạn bè; tự học, tự nghiên cứu từ sách vở, online và công việc thực tế.

– Ban Truyền thông iSpace –

Tổng hợp

iSPACE – Nơi đào tạo CNTT chuyên sâu thực hành với 6 ngành mũi nhọn: An ninh mạng, Quản trị mạng, Lập trình ứng dụng di động, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất, Digital marketing.
Tìm hiểu thêm: Tại đây

    Bài liên quan

    2017 Designed by iweb247.vn
    ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN