Nhu cầu tuyển dụng công nghệ thông tin tăng đột biến

Đăng ngày: 10/03/2018

Công nghệ thông tin là ngành đang thu hút rất nhiều sinh viên theo học và có nhu cầu tuyển dụng cao.

Trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến do Báo Thanh Niên tổ chức chiều 7/3 về cơ hội dành cho bạn trẻ học ngành công nghệ thông tin (CNTT), bà Nguyễn Phương Mai, Giám đốc điều hành Navigos Search cho biết: “Những năm gần đây, nhu cầu tuyển dụng CNTT thuộc một trong năm ngành dẫn đầu ở thị trường Việt Nam (VN), riêng trong 3 năm gần đây nhu cầu tăng gấp đôi. Dự báo đến cuối năm 2018, chúng ta cần 400.000 ứng viên ngành CNTT cho thị trường. Trong đó, an toàn thông tin mạng, xử lý dữ liệu gần đây đang tăng đột biến. Đây sẽ là những ngành các trường cần lưu ý chuẩn bị sẵn nguồn nhân lực cung cấp cho thị trường. Đáng chú ý, nhu cầu tuyển dụng không chỉ ở VN mà chúng tôi còn nhận được đơn đặt hàng đến từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc.”
Thạc sĩ Đỗ Tấn Khoa, Phó phòng Nghiên cứu ứng dụng Trung tâm đào tạo khu công nghệ cao Tp.HCM thông tin thêm: “Trước đây một công ty có 10 kỹ sư thì cần hàng trăm công nhân, hiện nay xu hướng dường như ngược lại nên chỉ riêng về số lượng đã cần rất nhiều nhân lực CNTT”.

Nói về nhân lực CNTT tại VN, bà Nguyễn Phương Mai chia sẻ: “Phản hồi của hầu hết doanh nghiệp là kỹ sư CNTT của VN rất siêng năng, thông minh và ham học hỏi. Độ tuổi của kỹ sư này rất trẻ, sáng tạo nên có đóng góp nhiều cho doanh nghiệp”. Tuy nhiên cũng theo bà Mai, các phàn nàn lại tập trung vào kỹ năng mềm, trong đó tiếng Anh là rào cản lớn nhất. Có những phản hồi chưa tích cực lắm về kỹ năng cách giao tiếp, khả năng hội nhập với môi trường làm việc chuyên nghiệp. “Khi tuyển dụng, đa phần doanh nghiệp đều không quá quan tâm đến việc tốt nghiệp trường nào mà đánh giá dựa vào cách xử lý trong thực tế, năng lực tư duy và khả năng tự học trong thực tế. Trong đó khả năng linh hoạt, tự trang bị kiến thức mới luôn được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu”, bà Mai nói.

Tiến sĩ Hà Thúc Viên, quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Đức, phân tích: “Nhân lực CNTT cần có năng lực làm việc không chỉ phạm vi quốc gia mà còn trên phạm vi toàn cầu”. Để làm tốt công việc trong ngành này cần giỏi toán, một số kiến thức thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên. Nhưng để kết nối được thị trường lao động toàn cầu với mức độ cạnh tranh khốc liệt thì cần thêm kỹ năng tiếng Anh. Bên cạnh đó, nền tảng quan trọng là khả năng tương tác xã hội đa văn hóa”.

Sinh viên iSpace trong một buổi phỏng vấn tuyển dụng với doanh nghiệp từ trước khi tốt nghiệp.

Với các bạn học sinh lớp 12 đang chọn ngành, tiến sĩ Viên khuyên “CNTT là ngành “nóng” nhưng nếu không thực sự yêu thích và không có năng lực thì không nên theo học”. Còn bà Nguyễn Phương Mai thì lưu ý: “Quan trọng nhất là đừng nên theo trào lưu. Nhu cầu tuyển dụng ngành này đang rất cao nhưng sẽ là điều nguy hại nếu không có niềm đam mê và năng lực. Do vậy, trước khi lựa chọn, thí sinh cần xác định rõ mình có hay không khả năng về toán học, năng lực sáng tạo, sự kiên trì và có sẵn sàng bỏ công sức gấp 2 – 3 lần người khác để thành công hay không”.

– Ban Truyền thông iSpace –

(Tổng hợp theo https://thanhnien.vn/giao-duc/nhu-cau-tuyen-dung-cong-nghe-thong-tin-tang-dot-bien-939651.html )

iSPACE – Nơi đào tạo CNTT chuyên sâu thực hành với 6 ngành mũi nhọn: An ninh mạng, Quản trị mạng, Lập trình ứng dụng di động, Thiết kế đồ họa, Thiết kế nội thất, Digital Marketing.
Tìm hiểu thêm: Tại đây

    Bài liên quan

    2017 Designed by iweb247.vn
    ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN