Không nên bảo mật điện thoại bằng hình zích-zắc

Đăng ngày: 06/10/2017
Một hình zích-zắc mở khóa điện thoại – Ảnh: BUSINESS INSIDER

Theo báo Independent (Anh), một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc Học viện Hải quân Mỹ và Đại học Maryland cho biết, khả năng ai đó có thể nhìn qua vai bạn khi bạn đang dùng tay vẽ đường zích-zắc mở khóa thiết bị là rất dễ xảy ra. Chưa kể việc ghi nhớ hình zích-zắc đơn giản hơn nhiều so với nhớ mật khẩu bằng số, chữ số.

Các nhà nghiên cứu đã mời hơn 1.000 tình nguyện viên tham gia đóng giả làm những đối tượng tấn công thiết bị. Các tình nguyện viên được yêu cầu ghi nhớ một loạt các phương thức xác thực để mở khóa thiết bị. Trong đó bao gồm các mã PIN gồm 4 và 6 ký tự và các hình zích-zắc có độ dài từ 4 đến 6 điểm nối với nhau bằng cách theo dõi cử chỉ mở khóa thiết bị qua vai người dùng từ nhiều góc độ.

Thiết bị di động được sử dụng trong nghiên cứu là một chiếc Nexus 5 của hãng LG có màn hình 5 inch và một chiếc OnePlus One của hãng One Plus có màn hình 6 inch. Đây là hai mẫu smartphone mà theo các nhà nghiên cứu “có các đặc điểm tương đương với nhiều loại màn hình và các yếu tố hình dáng với các điện thoại thông minh trên thị trường hiện nay bao gồm cả Android và iPhone”.

Trong các thử nghiệm nghiên cứu, 10,8% mã PIN 6 ký tự đã bị “bẻ khóa” sau một lần quan sát. Tỉ lệ này tăng lên 26,5% sau 2 lần quan sát. Trong khi đó có tới 64,2% các đường zích-zắc nối 6 điểm với các đường vạch thẳng đã bị dò ra chỉ sau 1 lần quan sát. Tỉ lệ này tăng lên 79,9% sau 2 lần quan sát. 35,3% số đường zích-zắc nối 6 điểm không gồm đường vạch thẳng bị đối tượng trong vai tấn công phát hiện sau 1 lần quan sát. Tỉ lệ này tăng lên 52,1% sau 2 lần quan sát.

Các hình zích-zắc ngắn hơn thậm chí còn có nguy cơ bị phát hiện nhanh hơn, các nhà nghiên cứu khuyến cáo. Cũng theo họ ngay cả những người sử dụng công nghệ nhận biết vân tay hay nhận diện để mở khóa cũng cần lưu tâm tới các phát hiện này.

Trong một nghiên cứu độc lập khác công bố hồi đầu năm nay, phần lớn các hình zích-zắc đều có thể bị “bẻ khóa” chỉ trong khoảng 5 lần dò đoán.

– Ban Truyền thông iSpace –

(Tổng hợp theo http://nhipsongso.tuoitre.vn/khong-nen-bao-mat-dien-thoai-bang-hinh-zich-zac-20171002140624782.htm )

    Bài liên quan

    2017 Designed by iweb247.vn
    ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN