TIẾT LỘ 5 LÝ DO KHIẾN BẠN PHẢI THẬN TRỌNG THANH TOÁN KHI MUA SẮM BẰNG TRỰC TUYẾN

Các cửa hàng bán lẻ trên toàn cầu có thể đang dần mở cửa trở lại. Tuy nhiên  thói quen mua sắm trực tuyến đối với mọi mặt hàng: từ hàng tiêu dùng nhanh đến sản phẩm có giá trị lớn, từ thực phẩm tiêu thụ hàng ngày đến hệ thống trang thiết bị,... của người tiêu dùng vẫn đang tiếp diễn. Dường như mua sắm trực tuyến đã trở thành 1 nét văn hóa trong thương mại. Nhưng chúng ta không thể ngờ: đây là yếu tố vô cùng nguy hiểm. Bởi các hoạt động mua sắm, cung cấp thông tin cá nhân sau đó thanh toán bằng thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng trên phương thức online mà không hề có sự bảo mật nào. Đây là khe hở cũng là yếu tố đe dọa nhiều người, vì tin tặc có thể tấn công bất kỳ lúc nào. 

Mặc dù chúng ta ý thức được việc thay đổi mật khẩu thường xuyên nhưng đây là lúc bạn cần phải xem xét lại cách mua sắm trực tuyến để bảo vệ chính mình trước các mối nguy hiểm tiềm tàng phát sinh trong đợt giãn cách xã hội vừa qua. Hơn nữa, liệu đường dây cung cấp mạng internet tại nhà có đủ đảm bảo là an toàn và bảo mật không. Đã có rất nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra từ nguyên nhân này. 

Theo báo cáo của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), người tiêu dùng đã bị đánh cắp gần 60 triệu USD trong các hoạt động lừa đảo kể từ đầu năm đến nay, trong đó các hình thức lừa đảo qua mua sắm trực tuyến chiếm tới 13%.


Dưới đây là một vài biện pháp phòng ngừa cần lưu ý khi mua sắm trực tuyến do CNN (Cable News Network) đề xuất. Các nhà bán lẻ trực tuyến lớn nhỏ đang ngày càng nở rộ tùy chọn đặt hàng trực tiếp nhưng giữa các nhà bán lẻ lại có mức độ bảo mật dữ liệu không giống nhau. Vì vậy mọi người thực sự cần lần theo dấu vết của mình và xóa các thông tin nhạy cảm như tài khoản, thẻ tín dụng và các thông tin cá nhân sau khi mua sắm trực tuyến, đặc biệt là các giao dịch mà bạn chỉ mua một lần hoặc tại các hệ thống nhỏ lẻ thiếu tin cậy. Do đó chúng ta nên giữ danh sách các trang mà mình đã nhập thông tin, thẻ tín dụng. Điều này đảm bảo bạn sẽ nhớ xóa chúng sau khi sử dụng. Một vài trình duyệt phổ biến như Google Chrome có trình quản lý mật khẩu tích hợp cho thấy các trang web mà bạn đăng nhập, bạn có thể tận dụng nó để quay lại các trang đã đăng nhập và xóa thông tin. 

Bên cạnh đó hãy suy nghĩ kỹ về cách bạn chi trả tiền khi mua sắm trực tuyến Khi nói đến mua sắm trực tuyến, thẻ tín dụng (credit card) sẽ tốt hơn so với thẻ ghi nợ (debit card). Vì một lý do đơn giản là chúng không được liên kết trực tiếp với tài khoản ngân hàng của bạn. Hiện có nhiều chế tài và điều luật để hạn chế trách nhiệm liên đới của bạn đối với các khoản phí liên quan đến thẻ tín dụng gian lận, nhưng có thể giữa các ngân hàng và các điểm chấp nhận thanh toán thẻ có mức độ bảo mật thẻ khác nhau. Bạn có thể giảm thiểu thiệt hại tiềm tàng bằng cách sử dụng một thẻ tín dụng có hạn mức thấp dùng để thực hiện các giao dịch mua sắm trực tuyến. Một số ngân hàng và công ty thẻ tín dụng cung cấp số thẻ giao dịch một lần cho người dùng, qua đó giúp họ tạo thông tin ảo dùng một lần để mua sắm trực tuyến mà không cần nhập số thẻ tín dụng thật vốn dễ bị đánh cắp.

Ngoài ra, các dịch vụ thanh toán kỹ thuật số như PayPal cũng có thể cho phép bạn mua hàng mà không cần nhập thông tin thẻ của bạn trên nhiều trang web.

Cuối cùng là hãy cảnh giác khi duyệt web. Mặc dù đây là cú lừa lâu đời nhất trong các hình thức lừa đảo trực tuyến. Nhưng những tên tội phạm mạng thường xuyên mạo danh các thương hiệu hoặc công ty nổi tiếng. Chúng thường gửi email các đề nghị giả hoặc giảm giá với liên kết tới một trang web giả có giao diện như thật, hoặc thậm chí cài đặt các phần mềm có chứa mã độc khi bạn nhấp vào chúng. Cách tốt nhất để phát hiện ra vấn đề là bạn nên tự gõ địa chỉ web để tránh dính vào các liên kết mạo danh theo hình thức lừa đảo này. Các thương hiệu lớn, lâu đời, mang sức hấp dẫn cả thế giới này như Apple, Netflix, Paypal và eBay đều là những dịch vụ thường xuyên bị mạo danh nhất trong các cuộc tấn công lừa đảo. Các chuyên gia cũng cảnh báo người mua không nên thực hiện bất cứ giao dịch trực tuyến nào qua mạng Wifi công cộng vốn có xu hướng kém an toàn và dễ bị tấn công. Tốt nhất là bạn tự phát Wifi qua điện thoại hoặc thực hiện giao dịch qua mạng di động trên điện thoại khi cần thực hiện giao dịch trực tuyến. Ngoài ra, các công ty an ninh mạng cũng khuyên bạn nên sử dụng một địa chỉ email chuyên dụng chỉ để mua sắm trực tuyến, hành động này có thể ngăn chặn các cuộc tấn công được ngụy trang dưới dạng các email tiếp thị gửi đến hòm thư của chính bạn. 

-Ban Truyền thông iSpace -
(Nguồn:https://ispace.edu.vn/)