Lo ngại an ninh mạng, đã có chính quyền đầu tiên cấm dùng Zoom

Đài Loan đã cấm mọi quan chức sử dụng Zoom - ứng dụng họp video trực tuyến đang rất phổ biến hiện nay.

Đài Loan đã trở thành một trong những chính quyền đầu tiên áp dụng lệnh cấm hoàn toàn đối với việc sử dụng ứng dụng họp hội nghị trực tuyến Zoom vì lo ngại về các vấn đề bảo mật.
 
Các cơ quan nên tránh sử dụng các dịch vụ như Zoom vì chúng có thể có lỗi bảo mật, nội các của hòn đảo này cho biết trong một tuyên bố hôm thứ ba. Chính quyền, các công ty và người dân trên khắp thế giới, bao gồm cả ở Đài Loan, đã sử dụng ứng dụng này để tiến hành các cuộc họp từ xa trong bối cảnh phải hạn chế tiếp xúc giữa người với người nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan đại dịch Covid-19.


Zoom đang thấy số lượng người dùng tăng vọt và trị giá công ty cũng không ngừng tăng trưởng.
Ảnh: AFP/Getty Images.

 
Lệnh cấm từ Đài Loan là đòn giáng mới nhất đối với công ty Zoom Video Communications có trụ sở tại San Jose khi họ đang phải vật lộn để ứng phó với sự bùng nổ về nhu cầu sử dụng dịch vụ. Hàng triệu người đã chuyển sang ứng dụng này khi họ làm việc và học tập tại nhà trong bối cảnh phong tỏa và hạn chế đi lại diễn ra gần như khắp toàn cầu. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu an ninh mạng đã cảnh báo rằng các lỗ hổng bảo mật trong phần mềm này có thể cho phép tin tặc nghe lén các cuộc họp hoặc thậm chí chiếm quyền chỉ huy các máy kết nối để truy cập các tệp an ninh.
 
Đài Loan là chính quyền đầu tiên có hành động như vậy. Elon Musk, SpaceX và Sở Giáo dục Thành phố New York cũng đã cấm sử dụng ứng dụng này.
Zoom đã chuyển một số dữ liệu thông qua các máy chủ có trụ sở tại Trung Quốc cũng như sử dụng các nhà phát triển ở đó, tổ chức tham vấn về an ninh mạng Citizen Lab cho biết trong một báo cáo tuần trước.
 
Bất kỳ dữ liệu chính thức nào được chuyển qua Trung Quốc đều gây rủi ro lớn cho Đài Loan. Bắc Kinh tuyên bố hòn đảo này là một phần của lãnh thổ của mình và đe dọa sẽ đưa Đài Loan quay về với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.
 
Trong trường hợp không có giải pháp thay thế cho Zoom bằng các ứng dụng nội địa, chính quyền Đài Loan cho biết hôm thứ Ba rằng các dịch vụ từ Alphabet Inc., Google và Microsoft Corp có thể tạm coi là chấp nhận được.

- Ban Truyền thông iSpace -
(Nguồn:http://toquoc.vn)