LÀM GÌ ĐỂ BẢO VỆ TÀI KHOẢN FACEBOOK CÁ NHÂN AN TOÀN HƠN

Năm 2018, hàng loạt các trang facebook cá nhân, fanpage của nhiều người nổi tiếng, KOL, tài khoản có tương tác tốt... bị hacker tấn công. Tuy nhiên, hiện nay các hacker không chỉ nhằm vào những người nổi tiếng hoặc có tầm ảnh hưởng lớn để uy hiếp, vòi tiền chuộc lại tài khoản, mà tất cả chúng ta đều là “con mồi” trong tầm ngắm của những kẻ rắp tâm ăn cắp thông tin từ người khác . Vậy làm sao để bảo vệ cuộc sống trực tuyến hàng ngày của mình an toàn và bảo mật nhất, khi số lượng các cuộc tấn công facebook tăng lên chóng mặt như hiện nay.


Một vài chuyên gia cho rằng, những tài khoản có tick xanh không an toàn tuyệt đối như chúng ta vẫn tưởng. Những tài khoản này chỉ khó bị báo cáo và có thể chống giả mạo còn nguy cơ bị tấn công cũng giống với tài khoản thường. Trong quá trình sử dụng, có rất nhiều tình huống xảy ra khiến người dùng có nguy cơ bị hack tài khoản như lộ địa chỉ email và mật khẩu, cấp quyền truy cập từ các ứng dụng không an toàn của bên thứ ba hay vô tình click vào các đường link giả mạo có chứa mã độc…Nếu một ngày, bạn không thể đăng nhập được vào Facebook của mình dù đã nhập đúng mật khẩu thì rất có thể tài khoản của bạn đã bị hack. Hoặc khi bạn nhận được email từ Facebook rằng tài khoản đã được đổi mật khẩu, đổi email, đổi số điện thoại đăng nhập mà bạn không làm điều đó thì cũng đồng nghĩa với việc tài khoản đã bị tấn công.


Hành động gây ra với tài khoản của chúng ta

Một tình huống phổ biến mà các hacker facebook thường sử dụng đó là nhắn tin, “xin tiền đểu”. Họ thường mạo danh là chủ tài khoản facebook, xây dựng nên câu chuyện mình đang gặp khó khăn và cần 1 số tiền để xoay xở, mượn qua chuyển khoản ngân hàng, sau đó hẹn thời gian để hoàn trả lại. Nhưng chủ tài khoản thực sự thì không hề hay biết điều này. Trường hợp trên không phải cá biệt, bên cạnh đó đã có không ít người bị lộ thông tin đăng nhập Facebook, sau đó bị kẻ xấu lợi dụng để nhắn tin nhờ mua thẻ cào điện thoại. Ngoài ra, hacker có thể xem các thông tin của bạn, bao gồm các tin nhắn riêng tư, những bức ảnh hay cập nhật trạng thái ở chế độ không công khai… Cao đẳng An ninh mạng iSPACE xin đề xuất đến các bạn một vài lưu ý nhỏ để bảo vệ tài khoản Facebook cá nhân của mình tốt hơn. 


Kiểm tra tài khoản Facebook của mình thường xuyên

Sử dụng tính năng kiểm tra nơi đăng nhập Facebook trực tiếp, để rà soát xem các điểm đó có trùng khớp với lịch sử sử dụng của mình hay không. Đầu tiên, người dùng bấm vào mục Cài đặt, sau đó chọn Bảo mật và đăng nhập. Tìm đến phần “Nơi bạn đã đăng nhập”. Tại đây, Facebook sẽ liệt kê tất cả thiết bị được sử dụng để đăng nhập vào tài khoản của bạn và vị trí của chúng. Nếu thấy thiết bị hoặc vị trí khả nghi, bấm vào nút ba chấm bên cạnh, chọn Đăng xuất để thoát tài khoản khỏi thiết bị đó.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng tính năng “Nhật ký hoạt động” để kiểm tra lịch sử tương tác của bạn trên facebook. Nếu có phát hiện phát hiện đáng ngờ, bạn nên tìm đến mục Cài đặt như trên. Tại đây, người dùng kích hoạt mục Nhận cảnh báo về những lần đăng nhập không nhận ra, thì Facebook sẽ thông báo cho bạn khi thấy tài khoản được đăng nhập từ những thiết bị và trình duyệt lạ. Nếu thấy xuất hiện các đăng nhập lạ, nhấn vào Kết thúc hoạt động (End Activity) để buộc kết nối này phải kết thúc. Cụ thể khi ai đó truy cập sẵn tài khoản Facebook cá nhân của bạn sẽ lập tức bị thoát ra. 


Bên cạnh đó, người dùng có thể kiểm tra các dấu hiệu sau đây cũng cho thấy rằng tài khoản của chúng ta có thể đã bị hack: 

- Thông tin về tên, ngày sinh, email hay mật khẩu bị thay đổi. 

- Phát hiện thấy những người không quen biết trong danh sách bạn bè. 

- Phát hiện thấy các dòng tin nhắn lạ được gửi đi. 

- Phát hiện thấy các bài viết mà bạn không hề đăng tải. 

Sử dụng Xác thực 2 yếu tố. Đây là lớp bảo mật bổ sung mà sau khi nhập mật khẩu, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã đăng nhập: có thể là dãy số gửi về số điện thoại của bạn, khoá bảo mật dạng USB hoặc NFC hay dãy số thông qua ứng dụng chẳng hạn Google Authenticator, Duo Security.


Phải làm gì nếu phát hiện ra Facebook của bạn đã bị hack? 

Sau khi kết thúc các hoạt động "khả nghi" như phần hướng dẫn bên trên, người dùng cần thay đổi mật khẩu Facebook cá nhân. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể sử dụng đến trợ giúp của Facebook bằng cách truy cập vào đường link này, sau đó nhấn vào tùy chọn Tôi cho rằng tài khoản của mình đã bị hack hoặc ai đó đang sử dụng trái phép tài khoản của tôi, rồi làm theo các bước hướng dẫn được nêu ra.
Hy vọng bài viết của Cao đẳng An ninh mạng iSPACE sẽ giúp bạn bảo vệ Facebook của mình tốt hơn. 

 

-Ban Truyền thông iSpace -
(Nguồn:https://ispace.edu.vn/)