Đề thi tốt nghiệp THPT 2020, không đánh đố nhưng đảm bảo tính phân hoá

Do bối cảnh dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát và tiếp diễn thời gian qua khiến cho hàng triệu học sinh lớp 12 không thể tới trường, Bộ GD&ĐT đã phải ban hành hướng dẫn về việc giảm tải chương trình để phù hợp với tình hình thực tế.Không ít ý kiến băn khoăn, liệu việc tinh giản đề thi có dễ dẫn đến tình trạng "mưa điểm 10" trong kỳ thi sắp tới gây khó khăn cho việc tuyển sinh của các trường đại học?
Trao đổi về vấn đề này tại chương trình, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục - Bộ GD&ĐT cho biết, Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, kế hoạch năm học 2019-2020 đã phải điều chỉnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT tổ chức muộn hơn thường niên song, kỳ thi không xáo trộn và sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh.
Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12, bám sát chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông, phù hợp với định hướng tinh giản chương trình trong bối cảnh dịch Covid-19, không đánh đố thí sinh.
Độ khó của kỳ thi sẽ phù hợp với mục đích của kỳ thi và điều kiện dạy học, mức độ phân hóa của đề thi đã được điều chỉnh. Trong bất cứ kỳ thi nào, để đáp ứng mục tiêu của kỳ thi đều phải có tính phân hóa.
Theo đó, đề thi có nhiều mức độ, bám sát chương trình cơ bản nhưng vẫn có những câu hỏi mang tính phân hóa để lựa chọn được những thí sinh thực sự xuất sắc. Để đạt được điểm 9,10 các em phải học thực sự tốt. Vì thế, các trường có khả năng cạnh tranh cao vẫn có thể đảm bảo yêu cầu sàng lọc để tuyển sinh.
"Đề thi tham khảo Bộ đã công bố đang làm cơ sở cho giáo viên và học sinh ôn tập, và cũng là định hướng để Bộ ra đề thi chính thức. Đề thi chính thức sẽ đáp ứng mục tiêu của kỳ thi và hỗ trợ tốt nhất cho công tác tuyển sinh, đảm bảo phân hóa học sinh xuất sắc, giỏi, khá, trung bình khá, yếu kém”, Cục trưởng Mai Văn Trinh chia sẻ.
Ông cho biết thêm, Bộ GD&ĐT sẽ cố gắng để có được đề thi phân hóa ở vùng điểm cao từ 9 đến 10. Vì thế, các trường có khả năng cạnh tranh cao vẫn có thể đảm bảo yêu cầu sàng lọc để tuyển sinh.ÔngTrinh cũng khẳng định, Bộ GD&ĐT đã có các giải pháp nhằm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc trong kỳ thi năm nay được tăng cường, đảm bảo công bằng, khách quan.
Ngoài ra, các thí sinh cần tham khảo đề án tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng, từ đó có sự lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng học tập, đăng ký đúng nguyện vọng mà mình mong muốn.
Bên cạnh đó, PGS.TS Mai Văn Trinh cũng nhắc nhở các thí sinh phải ghi những mốc thời gian quan trọng để tránh bỏ lỡ những việc cần thiết, ảnh hưởng đến việc dự thi và tuyển sinh ĐH-CĐ.
Các thí sinh cần tham khảo đề án tuyển sinh của từng trường để lựa chọn ngành học, nghề nghiệp tương lai phù hợp, bắt đầu bằng việc đăng ký nguyện vọng vào ngôi trường mình mơ ước.

Ban truyền thông iSPACE
(Nguồn: https://dantri.com.vn)