CNTT – HỌC ĐỂ LÀM VIỆC NGAY: THIẾT KẾ ĐỒ HỌA – NGHỀ KẾT HỢP GIỮA NGHỆ THUẬT VÀ THÔNG TIN

Chuyên viên thiết kế đồ họa là người kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, âm thanh đa chiều, ấn tượng.
 
Nghề cho người sáng tạo
 
Thiết kế đồ họa là loại hình nghệ thuật ứng dụng, kết hợp hình ảnh, màu sắc, chữ viết, bố cục và có khi là cả âm thanh để truyền đạt thông tin hiệu quả và thú vị qua các ấn phẩm in ấn và trực tuyến. Nghề “design” (thiết kế) thuộc vào nhóm nghề kỹ năng, người ta không nhìn vào bằng cấp để đánh giá. Cái mà người ta đánh giá một nhà thiết kế đồ hoạ chủ yếu dựa vào thực lực, qua chính những sản phẩm mà họ đã và đang thực hiện. Vì vậy, ý tưởng sáng tạo và khiếu thẩm mỹ là vô cùng quan trọng với người học ngành này. Ngoài ra, bạn thực hành càng nhiều, làm càng nhiều, thao tác của bạn càng nhanh nhạy và sản phẩm của bạn càng “chuẩn” và đẹp hơn.
 
Theo học thiết kế đồ họa, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về nền tảng nghệ thuật và phương pháp thiết kế, các kỹ thuật ứng dụng và sử dụng các phần mềm,… Bạn sẽ sắp xếp câu chữ, căn chỉnh hình ảnh, lựa chọn màu sắc và sáng tạo bố cục để sản phẩm đồ họa cuối cùng có một tổng thể bắt mắt và thu hút người xem nhất có thể.
 
Nghề quan trọng trong xã hội hiện nay
 
Trong sự phát triển của nền công nghiệp quảng cáo truyền thông như ngày nay, thiết kế đồ họa là nghề vô cùng quan trọng. Nó góp phần giúp các công ty bán được hàng nhờ bao bì sản phẩm bắt mắt, các poster, TVC quảng cáo hấp dẫn; góp phần giúp người đọc thích… đọc hơn nhờ thiết kế bìa đẹp hơn, dàn trang hợp lý hơn; góp phần giúp các công ty tạo dựng hình ảnh thông qua bộ nhận diện thương hiệu như logo, name card, brochure, bảng hiệu, standee, thẻ nhân viên, hình ảnh trên mạng xã hội hay các phim ngắn tự giới thiệu…
 
Học thiết kế đồ họa có thể làm các công việc như: chuyên viên thiết kế tại các công ty quảng cáo, công ty thiết kế, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, studio nghệ thuật, xưởng phim hoạt hình và truyện tranh, các tòa soạn, các nhà xuất bản, cơ quan truyền hình, báo chí hay các doanh nghiệp.
 
Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tự mở công ty thiết kế, dịch vụ studio hoặc tư vấn, giảng dạy tại các trường học, trung tâm, câu lạc bộ,… Hơn nữa, như một đặc thù ưu ái, ngành thiết kế đồ họa luôn mang lại những cơ hội làm thêm hấp dẫn tại nhà như thiết kế website, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu,…
 
– Ban Truyền thông iSpace –