CNTT – HỌC ĐỂ LÀM VIỆC NGAY: QUẢN TRỊ DỊCH VỤ CNTT – NGHỀ CỦA NHỮNG THỦ LĨNH THÔNG TIN

Chuyên viên quản trị dịch vụ CNTT là người có thể tự thiết lập một mạng máy tính, cấu hình mạng, điều chỉnh hiệu năng hoạt động mạng, vận hành hệ thống mạng, giải quyết sự cố mạng… Có thể nói họ là những người “biết tuốt” trong thế giới công nghệ. Đây là một vị trí hết sức quan trọng trong sự vận hành của một tổ chức.

Công việc của người làm quản trị dịch vụ CNTT

Công việc cụ thể của một chuyên viên quản trị dịch cụ CNTT sẽ tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp. Thông thường, những doanh nghiệp ứng dụng CNTT quy mô lớn như ngân hàng, bảo hiểm, hàng không, các công ty về lĩnh vực thương mại điện tử thì cần phải tới 1 phòng quản trị mạng với vài chục, thậm chí là hàng trăm nhân viên. Các doanh nghiệp quy mô vừa cần khoảng 4-5 người, các doanh nghiệp nhỏ cũng cần ít nhất một nhân viên chuyên phụ trách hệ thống mạng. Họ sẽ phải làm các công việc như: Kết nối các máy tính, quản lý hệ thống email, quản lý website, bảo mật website, phát triển hệ thống phần mềm có sẵn, thêm bớt tính năng, quản lý người dùng…

Thủ lĩnh thông tin trong thời đại số

Cho dù các doanh nghiệp đang hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau như: kinh doanh, sản xuất hay các dịch vụ ăn uống, khoa học hay thậm chí là các hoạt động phi lợi nhuận thì máy tính và mạng máy tính là không thể thiếu. Vì vậy nhân viên quản trị dịch c có vai trò vô cùng quan trọng trong mọi doanh nghiệp. Đặc biệt, với sự hội nhập và phát triển của ngành công nghiệp CNTT như hiện nay, doanh nghiệp mọc lên ngày càng nhiều, kéo theo số lượng công ty cũng tăng lên theo cấp số nhân, nhu cầu tuyển dụng vị trí quản trị mạng không ngừng tăng lên. Đây cũng là ngành được xem là có mức thu nhập cao, nhất là khi bạn có hiểu biết và làm về bảo mật. Lương học việc từ 250 – 350 USD/ tháng, sau giai đoạn tập sự có thể tăng gấp 2 đến gấp 3 lần, nếu có vài năm kinh nghiệm thì lương trên 1.000 USD/tháng cũng là chuyện không có gì đáng ngạc nhiên. Họ là người nắm trong tay toàn bộ hệ thống CNTT của doanh nghiệp, quản lý và điều khiển từ máy tính, thiết bị văn phòng, hạ tầng đến các chính sách sử dụng hệ thống CNTT.

Xã hội ngày càng phát triển, công nghệ thay đổi liên tục đòi hỏi người làm quản trị mạng phải luôn quan tâm và cập nhật kiến thức mới. Nghề này thực sự là lối đi tươi sáng cho các bạn trẻ yêu công nghệ, có trách nhiệm, năng động và muốn phát triển lâu dài trong lĩnh vực CNTT.

– Ban Truyền thông iSpace –