CNTT – HỌC ĐỂ LÀM VIỆC NGAY: CNTT - An ninh mạng là sự lựa chọn hàng đầu

Nếu như khoa học dữ liệu được coi là ngành nghề hấp dẫn nhất thế kỷ 21 thì an ninh mạng được xem là ngành nghề giúp bảo toàn sự sống còn của một xã hội.  Nhu cầu nhân lực ngành này vì thế tăng lên mỗi ngày và an ninh mạng trở thành ngành học thu hút giới trẻ hiện nay.

An ninh mạng – nghề được “săn đón” nhất

Theo báo cáo về hiện trạng bảo mật mới công bố của Symantec, Việt Nam đứng vị trí 18/20 quốc gia có số người sử dụng internet đông nhất thế giới và đứng thứ 11 trên toàn cầu về các nguy cơ tấn công mạng. Số lượng các vụ tấn công gia tăng từ 77 lên 82 cuộc mỗi ngày. Các cuộc tấn công lợi dụng các mạng xã hội, phần mềm để truy cập bất hợp pháp những thông tin nhạy cảm, tấn công mã độc làm thất thoát danh sách khách hàng hay đòi tiền chuộc đang rất phổ biến hiện nay.

Trước thực trạng hacker đang tung hoành như vậy, doanh nghiệp phải thận trọng hơn trong việc bảo mật thông tin và ra sức đầu tư cho lĩnh vực này. Nhu cầu phải có đội ngũ nhân sự làm an ninh mạng thật sự chất lượng đảm bảo hệ thống vận hành an toàn, thông suốt không ngừng tăng lên. Theo Bộ TT&TT, nước ta cần khoảng 1,2 triệu nhân lực CNTT vào năm 2020; Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực thì cho biết giai đoạn 2016 – 2021 Tp.HCM cần từ 8.000 đến 10.000 nhân sự CNTT. Trong đó, trọng tâm đặt vào ngành Hệ thống thông tin – An ninh mạng. Các thống kê mới đây cũng cho thấy hiện nay nhu cầu nhân lực chuyên trách an ninh mạng cao gấp 3,5 lần so với các nhóm công việc còn lại trong ngành CNTT.

Công việc, cơ hội phát triển và lương

Nhiệm vụ của người làm an ninh mạng là thiết kế, vận hành, duy trì và theo dõi sít sao các hệ thống mạng. Nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng chống tấn công của các hacker (tin tặc) cũng như khôi phục sau sự cố. Họ thiết kế và duy trì hệ thống tường lửa. Nhận dạng và sửa chữa các lỗ hổng trên hệ thống mạng của đơn vị. Triển khai và giám sát hệ thống phát hiện tấn công…Một chuyên viên an ninh giỏi nghề thường lên kế hoạch tạo độ an toàn vững chắc nhằm ngăn chặn, phát hiện sự xâm nhập trái phép. Điều này đòi hỏi tư duy nhanh nhạy và sáng tạo rất cao. Ngược lại, nếu gặp sự cố thì cho dù có khó khăn mấy họ cũng không chịu “bó tay”.

Lúc ấy, người làm công tác an ninh mạng “sống với mạng hàng tuần liền là chuyện bình thường”. Theo các chuyên gia cao cấp về CNTT, an ninh mạng là nghề có cơ hội thăng tiến rất tốt và dễ dàng trở thành công dân toàn cầu. Cơ hội việc làm ngành này rộng mở trong cả khu vực công và tư, trong hầu hết các ngành như năng lượng, hàng không, quốc phòng, ngân hàng, y tế, bất động sản, khách sạn, kinh doanh… Ở đâu, người làm an ninh mạng cũng được chào đón với mức lương mơ ước. Theo thống kê, trong thời gian thử việc thu nhập có thể từ 350 – 450 USD/tháng. Nhân viên chính thức thường nhận từ 650 – 900 USD/tháng tùy công ty. Nhân sự Việt Nam nếu được tuyển và làm việc tại Singapore mức lương còn cao gấp ba lần. Ở các nước phát triển, lương bình quân của người làm nghề an ninh mạng khoảng 120.000 USD/năm hoặc 5USD/giờ. Mức lương hấp dẫn này cũng là một trong những lý do khiến ngành nghề này thu hút giới trẻ trong thời gian gần đây.
Thao trường mạng iSpace, nơi sinh viên an ninh mạng thao luyện nghề nghiệp.
Thao trường mạng iSpace, nơi sinh viên an ninh mạng thao luyện nghề nghiệp.

- Ban Truyền thông iSpace -

Tổng hợp