CNTT – HỌC ĐỂ LÀM VIỆC NGAY: LẬP TRÌNH ỨNG DỤNG – NGHỀ HÁI RA TIỀN

Điện thoại di động thông minh đang trở thành vật bất ly thân của những người năng động hiện nay vì nhỏ gọn và tích hợp nhiều ứng dụng tùy biến, dần thay thế laptop, máy tính để bàn. Nghề lập trình ứng dụng (Phát triển phần mềm) cũng trở thành ngành “hot” với giới trẻ những năm gần đây.

Nghề hái ra tiền
Ngành “công nghiệp game” thế giới có doanh thu khổng lồ và ổn định từ 2010 đến nay, dự kiến đạt khoảng 90 tỷ USD vào năm 2018. Doanh thu của ngành game Việt Nam các năm gần đây cũng liên tục tăng trưởng ở mức 150 triệu USD/năm.
Các công ty gia công phần mềm cho biết, thu nhập của lập trình viên mới ra trường trung bình khoảng 500 USD/tháng, người có kinh nghiệm từ 2 năm có thể lên tới 1.000 USD/tháng. Đặc biệt, các lập trình viên có kinh nghiệm và giỏi tiếng Anh, có thể làm việc cho các công ty đa quốc gia, mức lương có thể từ 3.000 – 5.000 USD/tháng.
Một nghiên cứu mới đây của hãng chuyên đầu tư phát triển game hàng đầu thế giới -digi – capital, đánh giá đây là ngành “hái ra tiền” và có khả năng “miễn dịch” với khủng hoảng.

Cơ hội việc làm rộng mở
Nhu cầu nhân lực của nghề lập trình ứng dụng cả ở thị trường lao động trong nước và nước ngoài. Chỉ riêng TP.HCM, nguồn nhân lực này chưa đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.
Theo vietnamworks, trong tổng số nhu cầu tuyển dụng trên vietnamworks.com hiện nay có 20% liên quan đến CNTT và có đến 20% trong số đó có liên quan đến lập trình di động; dự tính đến năm 2020, Việt Nam cần khoảng 20.000 lập trình viên cho mảng này.
Nhà tuyển dụng chủ yếu là các hãng điện thoại của Nhật. Người lao động có thể làm việc ngay tại Việt Nam với mức lương khởi điểm không dưới 500 đôla/tháng. Có khoảng 10% được sang Nhật để đào tạo, trình độ họ yêu cầu là cao đẳng, đại học.

– Ban Truyền thông iSpace –