6 bước bảo mật thông tin cá nhân trên Internet

Trở lại làm việc sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, kiểm tra và củng cố bảo mật dữ liệu cá nhân là một gợi ý đáng cân nhắc để khởi đầu một năm mới an toàn và lành mạnh.


Nhiều người chưa chú ý đến việc bảo vệ thông tin cá nhân trên mạng. Ảnh: Internet
 
1. Duyệt web an toàn với Google Chrome
Tính năng duyệt web an toàn của Chrome sẽ tự động bảo vệ bạn khỏi những quảng cáo độc hại, đồng thời cảnh báo người dùng khi truy cập vào những trang web nguy hiểm.
 
 2. Bảo vệ mật khẩu 
 
Google Chrome có hỗ trợ tính năng quản lý mật khẩu, giúp người dùng lưu trữ nhiều tài khoản của các trang web khác nhau.
 
3. Google tự động xóa dữ liệu của bạn
 
Với tính năng tự động xóa cho Lịch sử vị trí, Hoạt động web & ứng dụng và Lịch sử YouTube, bạn có thể lựa chọn cho phép Google xóa lịch sử hoạt động và vị trí của mình sau ba hay 18 tháng một cách tự động.
 
Bạn cũng có thể kiểm soát việc những dữ liệu nào được lưu lại trong tài khoản của mình với những tùy chọn bật/tắt dễ dàng trong cài đặt Tài khoản Google hoặc thậm chí xóa dữ liệu của bạn theo ngày, sản phẩm và chủ đề.
 
4. Trải nghiệm kiểm soát bảo mật dữ liệu bằng giọng nói với Google Assistant
 
Bạn cũng có thể quản lý cài đặt riêng tư với sự trợ giúp từ Google Assistant. Chỉ cần nói: “Hey Google, xóa tất cả những gì tôi nói với bạn tuần trước” để xóa hoạt động của Assistant từ tài khoản Google của bạn; hoặc “Hey Google, câu đó không dành cho bạn đâu” để yêu cầu Assistant quên đi những gì nghe được nếu Assistant phản hồi một điều không phải là câu hỏi hay yêu cầu.
 
Và để học cách bảo mật dữ liệu cá nhân của mình, hãy hỏi “Hey Google, làm sao để bảo vệ dữ liệu của tôi?”.
 
5. Sử dụng các ứng dụng Google yêu thích ở chế độ ẩn danh
 
Chế độ ẩn danh là một trong những tính năng kiểm soát dữ liệu riêng tư phổ biến nhất của google kể từ khi được ra mắt cùng Chrome vào năm 2008; và năm ngoái, Google đã thêm tính năng này cho YouTube và Google Maps.
 
Nhấp vào hình đại diện của bạn để dễ dàng bật hoặc tắt tính năng này. Khi bạn bật chế độ ẩn danh trong Maps, hoạt động của bạn như những tìm kiếm địa điểm hoặc tìm đường đi đến sẽ không bị lưu lại trong Tài khoản Google.
 
Khi tắt chế độ ẩn danh, bạn sẽ trở về với trải nghiệm Google Maps được cá nhân hóa với những gợi ý nhà hàng, thông tin về đường đi làm của bạn và cả những tính năng được thiết kế dành riêng cho bạn.
 
6. Kiểm tra cài đặt bảo mật của bạn trên các ứng dụng và thiết bị
 
Bạn có thể chọn những dữ liệu nào được lưu lại trong Tài khoản Google của mình, chẳng hạn lịch sử vị trí và tìm kiếm hoặc kiểm soát các quảng cáo.
 
Khi đã hoàn tất, tiếp tục đến phần Kiểm tra Bảo mật để nhận những gợi ý được cá nhân hóa giúp bảo vệ dữ liệu và các thiết bị, như quản lý những ứng dụng bên thứ ba có quyền truy cập vào dữ liệu tài khoản.

- Ban Truyền thông iSpace -
(Nguồn:http://vietq.vn)