5 thu thuat phat hien ung dung doc hai tren android

Androi và IOS hiện tại đang là 2 hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới. Phát hiện ứng dụng độc hại trên điện thoại Android sẽ giúp bạn phân biệt được đâu sẽ là ứng dụng an toàn, đâu là ứng dụng chứa các mã độc, từ đó hạn chế tối đa việc tải về những ứng dụng nguy hiểm và bảo vệ thiết bị Android trở nên an toàn hơn.

 
1. Sử dụng tính năng phát hiện ứng dụng độc hại
 
Có thể bạn chưa biết, đây là tính năng cực kỳ hữu ích mà Google đã tích hợp trên mỗi thiết bị thông qua ứng dụng Google Play để giúp bạn phòng tránh các ứng dụng độc hại trên điện thoại cũng như nhận biết các ứng dụng nguy hiểm. Tính năng mới này có tên là Play Protect, khi bạn cài đặt một ứng dụng không rõ nguồn gốc thì hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra ngay lập tức. Với các ứng dụng độc hại trên Android, tính năng này sẽ thông báo và chặn người dùng thực hiện cài đặt ứng dụng. 
 
Cách kích hoạt tính năng này đã có trong nội dung bài viết Bảo vệ thiết bị Android bằng cách gửi các ứng dụng không xác định đến Google mà trước đó Quản trị mạng từng chia sẻ, bạn có thể xem lại để biết cách sử dụng chi tiết.

2. Quét các ứng dụng có hại trên Android
 
Tương tự như cách sử dụng tính năng phát hiện ứng dụng độc hại vừa đề cập ở trên, tính năng Play Protect đã được tích hợp trên các thiết bị Android hiện nay đều có thể giúp người dùng có thể phát hiện ứng dụng độc hại trên Android bằng việc kiểm tra, quét các ứng dụng có hại trên Android.
 
3. Hạn chế cấp quyền ứng dụng truy cập vào thiết bị
 
Một số ứng dụng dù được tải chính chủ từ Google Play nhưng lại không ngừng thu thập thông tin người dùng bằng cách yêu cầu cấp quyền  truy cập thiết bị. Chẳng hạn với các ứng dụng chỉnh sửa ảnh sẽ không cần thiết phải truy cập vào trình gọi điện trên Android, do vậy nếu bạn cấp quyền truy cập thiết bị quá nhiều mà không để ý thì rất dễ bị các ứng dụng độc hại thu thập và sử dụng các dữ liệu cá nhân.
 
4. Tuyệt đối không cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc
 
Hiện nay, có rất nhiều nguồn tải ứng dụng, file APK cho Android không có nguồn gốc rõ ràng, do đó thiết bị có thể đối mặt với nguy cơ bị tấn công bởi phần mềm độc hại. Khắc phục tình trạng này, bạn tuyệt đối không được cài đặt các ứng dụng từ các nguồn trang web kém chất lượng, không rõ chất lượng. Ngoài ra, hạn chế việc sử dụng các chợ ứng dụng bên thứ 3 đang phổ biến vì rất có thể ứng dụng này đã bị nhiễm mã độc khiến thiết bị của bạn bị ảnh hưởng trong quá trình vận hành, hoạt động tác vụ.
 
5. Luôn cập nhật phiên bản Android
 
Tương tự như các thiết bị iOS, những phiên bản cập nhật Android sẽ giúp vá các lỗ hổng bảo mật và cập nhật tính năng để nâng cao trải nghiệm của người dùng. Các bạn có thể tham khảo cách cập nhật hệ điều hành Android đã được chúng tôi hướng dẫn vô cùng chi tiết để luôn đảm bảo quá trình sử dụng thiết bị của mình.
 
Trên đây là cách phát hiện các ứng dụng độc hại trên điện thoại Android, các bạn hãy áp dụng ngay những cách này để bảo vệ điện thoại Android được tốt hơn nhé!
- Ban Truyền thông iSpace -