Truong cao dang nghe CNTT iSpace

Học Công nghệ thông tin 2012 cần những gì?

   (2012-08-21 13:18:27)

Theo TS Quách Tuấn Ngọc, Giám đốc Trung tâm Tin học Bộ GD-ĐT, sự thành đạt trong ngành CNTT không phụ thuộc nhiều vào bằng cấp. Có thể lấy ngay ví dụ về các ông chủ của hãng phần mềm nổi tiếng thế giới như Microsoft, Apple... đều không phải được đào tạo từ "lò" CNTT. Ngay ở Việt Nam, nhiều người thành công trong lĩnh vực IT nhưng lại không phải là cử nhân hay kỹ sư CNTT, trong khi đó, nhiều người được đào tạo khá bài bản nhưng khi tốt nghiệp lại phải… chuyển nghề. 

Nhu cầu nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin ở Việt Nam trong những năm tới là rất lớn, nhưng đòi hỏi phải có chất lượng cao. Yêu cầu đầu tiên khi tuyển dụng của ngành CNTT là sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ cộng với khả năng cập nhật công nghệ và có những kỹ năng cá nhân và chuyên môn.

 

Về năng lực cá nhân

Thứ nhất, người học CNTT phải có sự tập trung chú ý cao khi lao động trí óc, trước hết là khả năng ngồi học hay làm việc với máy vi tính lâu dài mà ít mệt mỏi, ít sai sót.


Thứ hai, người học công nghệ thông tin phải có khả năng tư duy logic tốt nghĩa là từ những giả thiết ban đầu cho ra những ý tưởng đúng đắn, chính xác và chặt chẽ, khả năng này cũng tương thích với khả năng toán học.

Thứ ba, người học công nghệ thông tin phải có trí nhớ tốt bao gồm trí nhớ ngắn hạn, khả năng tái hiện trí nhớ và phải có phương pháp ghi nhớ khoa học.

Thứ tư, người học công nghệ thông tin phải có trí sáng tạo và tưởng tượng phong phú để hiểu và hình dung ra được những đối tượng mà mình nghiên cứu thường là những khái niệm trừu tượng, những lưu đồ biểu diễn những tổ hợp lệnh cực kỳ phức tạp với nhiều khả năng logic xảy ra.

Thứ năm, người học công nghệ thông tin phải có khả năng và thói quen nghiên cứu khoa học đọc sách báo, tài liệu trong nước và ngoài nước để giải quyết những khó khăn phát sinh trong công việc.

Về tính cách

 

Người học công nghệ thông tin phải có lòng say mê, đức tính kiên nhẫn, ham học hỏi, có quan hệ giao tiếp và ứng xử tốt với đồng nghiệp.

CNTT đòi hỏi rất cao về năng lực và tâm tính bởi lẽ sản phẩm của nó có hàm lượng chất xám rất cao. Ngoài những đặc điểm của các sản phẩm công nghệ truyền thống nó còn có những đặc điểm khác là từ một sản phẩm có thể nhân bản, sử dụng cùng một lúc nhiều nơi trên thế giới, không bị hao mòn và hư hỏng trong quá trình sử dụng, nó chỉ trở nên lạc hậu và được thay thế bởi một phiên bản khác cao cấp hơn.

Khi vận hành các máy móc thông thường, ta có thể sử dụng các giác quan của mình để tri giác, còn trong CNTT con người không thể tri giác trực tiếp mà phải dùng đến trí tưởng tượng kết hợp với khả năng tư duy logic để phán đoán và xử lý trong khi vận hành.

 

Ngoại ngữ cũng là điều bắt buộc khi theo học công nghệ thông tin, nhưng nếu bạn chưa biết hay còn rất yếu về ngoại ngữ thì cũng đừng nên lấy đó là rào cản cho niềm say mê của mình. Ví dụ như tại Trường cao đẳng nghề CNTT iSpace, những sinh viên chưa biết ngoại ngữ sẽ được đào tạo qua nhiều mức độ ngoại ngữ cho đến mức có thể theo học được. Vì vậy, bạn hãy trau dồi vốn Tiếng Anh của mình bởi môn học này rất cần thiết khi học công nghệ thông tin. Có học tốt ngoại ngữ thì mới có khả năng đọc tài liệu tin học bằng tiếng Anh và mới có khả năng nghiên cứu tin học.

Thông tin phản hồi
(E-mail)

 

Tư vấn trực tuyến
Cơ Sở Quận 5
Điện thoại: 08.6261 0303 hoặc 08.6267 8999
Trụ sở Thủ Đức
Điện thoại: 08.6283 8323
Phân hiệu Cần Thơ
Điện thoại: 0710.373.4372
Chi nhánh Đà Nẵng
Điện thoại: 0511. 3 699 699
Chi nhánh An Giang
Điện thoại: 076. 3 852 853
VIDEO CLIP
Liên kết website
Link chia sẻ
truong iSpace on Zing

truong iSpace on Youtube
truong iSpace on facebook

truong iSpace on Picasa