Truong cao dang nghe CNTT iSpace

Môi trường học tập - Xưởng thực tập

Xưởng thực tập – Nơi trải nghiệm mô hình doanh nghiệp


Đinh Đình Nhân, cựu sinh viên ngành An ninh mạng của Trường Cao đẳng CNTT iSpace một thời gian dài "ở lì” trong xưởng thực tập của trường khi đang là sinh viên năm cuối để chuẩn bị cho kỳ thi đầy thử thách của Học viện an ninh mạng SANS (Mỹ) và đã xuất sắc trở thành sinh viên Việt Nam đầu tiên chính thức nhận được chứng chỉ danh giá GIAC GISF của Học viện này.

Nhân cho biết, em cũng như những sinh viên khác của trường iSpace xem xưởng thực tập là nơi để trải nghiệm môi trường doanh nghiệp, là nơi để các bạn trẻ đam mê công nghệ có thể cập nhật kiến thức, công nghệ mới cho mình. 

Theo chia sẻ của Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Anh, Hiệu trưởng iSpace, nhà trường kết hợp với nhiều hãng công nghệ xây dựng các nhà xưởng thực nghiệm trong trường để sinh viên thực tập. Toàn bộ thiết bị máy móc cần thiết đều được trang bị đầy đủ, tương ứng với từng công việc có trong giáo trình thực tập. Bên cạnh đó, để nâng cao khả năng trải nghiệm thực tế, theo định kỳ, đại diện từng doanh nghiệp sẽ đóng vai trò là người thầy hướng dẫn sinh viên thực hiện các công việc, cùng sinh viên thực hiện một dự án cụ thể mà doanh nghiệp đang triển khai.

Được biết, để đào tạo ra nguồn nhân lực có thể làm việc ngay, ngoài việc trang bị môi trường học tập hiện đại, đậm chất CNTT, trường iSpace áp dụng phương pháp đào tạo chuyên sâu với thực hành chiếm hơn 70% chương trình học; đặc biệt, mỗi sinh viên đều được trải nghiệm với hơn 500 giờ làm việc thực tế tại xưởng thực tập thông qua mô hình "Học kỳ trải nghiệm”. Chương trình được coi là bài test quan trọng giúp sinh viên tăng cường khả năng hòa nhập công việc tại các doanh nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Tại xưởng, sinh viên sẽ được thực tập dưới sự hướng dẫn của doanh nghiệp như một nhân viên thực sự để cảm thụ được văn hóa doanh nghiệp và quen dần với môi trường làm việc trước khi ra trường. Kết thúc mỗi học phần, giai đoạn, sinh viên phải chứng minh năng lực chuyên môn của mình với nhà trường và doanh nghiệp qua các sản phẩm thật có khả năng ứng dụng được. Đây là mô hình đào tạo đặc thù của trường iSpace nhằm trang bị toàn diện cho sinh viên, từ kiến thức chuyên môn đến kỹ năng hành nghề thực tiễn.


Sinh viên iSpace tại xưởng thực tập

Theo quan điểm của nhà trường, chỉ cần giải quyết hai yếu tố: một là sinh viên biết rõ về công việc sẽ làm sau khi ra trường và hai là sinh viên được làm thử, được đánh giá đạt hay không đạt thì bạn sẽ có được công việc như ý sau khi tốt nghiệp.

"iSpace cam kết mang đến môi trường học tập đúng chất CNTT và theo sát sinh viên từ khi nhập học đến khi tốt nghiệp và làm việc tại các doanh nghiệp đặt hàng đào tạo”, Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Anh nhấn mạnh. 

Đối với những sinh viên muốn có thêm thu nhập trong quá trình học và làm thêm đúng chuyên ngành, Thạc sĩ Hoàng Anh cho biết trường sẽ hỗ trợ các bạn này thông qua các dự án thực tế của nhiều doanh nghiệp hợp tác với trường, mà đơn cử như các dự án về thiết kế quảng cáo, maketing online, thi công hệ thống mạng… Thù lao sinh viên nhận được dao động từ 1-1,5 triệu đồng tháng, tùy theo dự án tham gia có thể có mức thu nhập cao hơn nhiều.

Song song với việc đào tạo chuyên môn và kỹ năng theo phương pháp đặc thù của "Học kỳ trải nghiệm”, sinh viên còn được chú trọng rèn luyện về kỹ năng mềm, trình độ Anh ngữ TOEIC 350 - 400 và kỹ năng sử dụng tin học văn phòng theo chuẩn quốc tế (MOS). 1